Đối với nhiều người dân sử dụng những khu tập thể cũ đã xuống cấp tại thành phố Hà Nội, việc thành phố điều chỉnh quy hoạch để cải tạo các khu chung cư này thật sự là một tin đáng mừng.

Danh sách các doanh nghiệp cải tạo

Trong đợt cải tạo chung cư cũ lần này, người dân có thể yên tâm khi hàng loạt cái tên uy tín trong lĩnh vực xây dựng có mặt trong đợt cải tạo chung cư, có thể kể đến Tập đoàn Vingroup, FLC, UDIC, … Đây đều là những tập đoàn lớn, có kinh nghiệm trong việc xây dựng các khu chung cư cao cấp hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các vấn đề còn tồn đọng

Tuy rằng đây là một tín hiệu đáng mừng đối với người dân đang sống trong những khu tập thể đã xuống cấp, các nhà đầu tư vẫn đang đứng trước rất nhiều bài toán khó giải. Cho dù các khu tập thể này đều nằm ở những vị trí “đắc địa” của thành phố, lợi nhuận từ những dự án này thật sự khó tính toán do vấn đề tái định cư hay như vấn đề quy hoạch nội đô.

Một vấn đề nan giải nữa đó chính là mỗi một tòa nhà thuộc khu tập thể, chung cư cũ có thể được cải tạo bởi một nhà đầu tư khác nhau; điều này dẫn đến thách thức khá lớn khi cải tạo tổng thể nguyên một khu vực.

Các chính sách cần thiết

Để người dân cũng như nhà đầu tư có thể yên tâm trong việc cải tạo, nên chăng nhà nước có thể có những chính sách hỗ trợ, ví dụ hỗ trợ về quỹ đất hoặc nhà tạm cư cho người dân.